Chả Giò Chay

(0)
90phút
Món trung bình

Nguyên Liệu

-
3 người ăn
+

Công thức này được tính cho 2 khẩu phần ăn. Số lượng nguyên liệu và thời gian nấu có thể thay đổi theo khẩu phần ăn. Bạn có thể tìm công thức chính xác theo khẩu phần ăn bạn muốn ở ĐÂY nhé: Xem ngay!

Bánh Tráng Bía Đậu Xanh
16 
Nấm Mèo Đen
20  g
Bún Tàu
10  g
Đậu Xanh
50  g
Nấm Đông Cô
5  tai
Cà Rốt
200  g
Khoai Môn
200  g
Hành Tím Xay
30  g
Cần Tây
50  g
Hành Boaro
30  g
Tiêu
5  g
Đường Trắng
30  g
Nước Cốt Chanh
1  muỗng canh
0.5  muỗng canh
2  muỗng canh

Mẹo và thủ thuật

Khám phá mẹo và thủ thuật

Danh Sách Nguyên Liệu

Chọn Từ Danh Sách Nguyên Liệu

Sao chép
Nguyên liệu đã sao chép vào clipboard của bạn, hãy dán vào ứng dụng note nhé!
.

Dinh Dưỡng

Năng lượng
267.01 kcal
Canxi
105.23 mg
Chất đạm
7.85 g
Carbohydrate
59.46 g
Chất béo
0.83 g
Cách Nấu

Nấu Ngay

90 Phút
Bước 1
15 phút
Cách làm chả giò chay tập trung nhiều vào phần nhân, do đó công đoạn sơ chế sẽ cầu kì một chút. Ngâm nấm mèo đen với nước ấm khoảng 15 phút cho nở, sau đó rửa lại thật sạch với nước lạnh rồi thái sợi mỏng. Nấm đông cô cắt bỏ phần gốc, rửa sạch với nước rồi cắt sợi mỏng. Không nên rửa ngâm nấm đông cô quá lâu hay bóp muối sẽ làm mất vị ngọt nhé. Với bún tàu, bạn rửa sạch và ngâm trong nước lạnh cho mềm, sau đó cắt thành khúc khoảng 5cm. Chả Giò Chay
Bước 2
15 phút
Rửa sạch sau đó gọt vỏ cà rốt, khoai tây và ngâm qua nước muối loãng để tránh thâm bề mặt. Ngâm xong, bạn để ráo nước rồi thái hoặc bào thành những sợi nhỏ. Để phần nhân chả giò chay có độ ẩm, mềm vừa phải và không bị nhão, nát, sau khi sơ chế các nguyên liệu và thái nhỏ, bạn dùng khăn xô hoặc vải mỏng sạch, gói các nguyên liệu lại và vắt nhẹ cho thật ráo nước nhé. Công đoạn này còn giúp cho bánh tráng khi cuốn không bị mềm và vỡ nữa đấy. Chả Giò Chay
Bước 3
15 phút
Cho dầu vào chảo, phi hành tím và hành boaro cho dậy mùi thơm rồi thả tiếp cà rốt, khoai môn, nấm mèo đen, nấm đông cô, đậu xanh, bún tàu lần lượt vào xào chín đều trên lửa vừa. Khi các nguyên liệu đã mềm và chín tới, cho cần tây và tiêu, hạt nêm Maggi nấm hương vào đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp, để nguội. Chuẩn bị đến công đoạn cuốn chả giò nào. Chả Giò Chay
Bước 4
15 phút
Trải phẳng bánh bía trên mâm hoặc dĩa phẳng, sau đó lấy một phần nhân vừa phải và dàn đều lên vỏ bánh. Cuốn bánh bía thật chậm và chặt tay để cố định phần nhân và định hình chả giò cho đẹp. Xếp chả giò đã cuốn lên mặt phẳng, không nên xếp chồng lên nhau. Nếu có thời gian, bạn nên bỏ chả giò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để chả giò thêm chắc và dễ chiên hơn. Đặc biệt, cách làm này cũng giúp chả giò giòn và thơm hơn đấy. Chả Giò Chay
Bước 5
15 phút
Sau khi đã cuốn xong, bạn chuẩn bị chảo và làm nóng dầu ăn. Dùng đũa gỗ nhúng vào dầu để kiểm tra độ sôi, khi thấy các bong bóng nhỏ nổi lên ở đầu đũa thì thả chả giò vào chiên ở lửa vừa. Lưu ý lật thật đều tay để chả giò chín kĩ và vàng đều. Thấy chả giò có màu vàng giòn, dậy mùi thơm đặc trưng thì gắp ra để ráo dầu. Nếu không muốn dùng quá nhiều dầu mỡ, bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu để làm món này nhé. Chả Giò Chay
Bước 6
10 phút
Trong thời gian chờ cho chả giò nguội bớt và ráo hẳn dầu, chúng ta cùng chuẩn bị phần nước chấm để hoàn thiện món ăn ngon và tốt cho sức khỏe này nhé. Cho nước tương, đường và nước cốt chanh vào chén, khuấy đều cho đường tan hẳn. Nước chấm có vị chua, mặn, ngọt dịu nhẹ, bạn thêm ớt xay vào để có thêm vị cay tùy sở thích. Chả Giò Chay
Bước 7
5 phút
Bày chả giò chay ra dĩa, trang trí với rau salad hoặc cà rốt ngâm chua và nước chấm. Chả giò chay sau khi chiên có màu vàng ruộm hấp dẫn. Khi thưởng thức, chả giò có vị giòn của vỏ, phần nhân bên trong chín đều, hòa quyện với nhau nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của từng nguyên liệu. Nước chấm chua ngọt, cay nhẹ khiến món ăn tốt cho sức khỏe lại thơm ngon đến bất ngờ.
Chả Giò Chay

Bước 1 / 7

Bước 1 Bước 1 Bước 1 Bước 1 Bước 1 Bước 1

Cách làm chả giò chay tập trung nhiều vào phần nhân, do đó công đoạn sơ chế sẽ cầu kì một chút. Ngâm nấm mèo đen với nước ấm khoảng 15 phút cho nở, sau đó rửa lại thật sạch với nước lạnh rồi thái sợi mỏng. Nấm đông cô cắt bỏ phần gốc, rửa sạch với nước rồi cắt sợi mỏng. Không nên rửa ngâm nấm đông cô quá lâu hay bóp muối sẽ làm mất vị ngọt nhé. Với bún tàu, bạn rửa sạch và ngâm trong nước lạnh cho mềm, sau đó cắt thành khúc khoảng 5cm.

Chả Giò Chay

Bước 2 / 7

Bước 2 Bước 2 Bước 2 Bước 2 Bước 2 Bước 2

Rửa sạch sau đó gọt vỏ cà rốt, khoai tây và ngâm qua nước muối loãng để tránh thâm bề mặt. Ngâm xong, bạn để ráo nước rồi thái hoặc bào thành những sợi nhỏ. Để phần nhân chả giò chay có độ ẩm, mềm vừa phải và không bị nhão, nát, sau khi sơ chế các nguyên liệu và thái nhỏ, bạn dùng khăn xô hoặc vải mỏng sạch, gói các nguyên liệu lại và vắt nhẹ cho thật ráo nước nhé. Công đoạn này còn giúp cho bánh tráng khi cuốn không bị mềm và vỡ nữa đấy.

Chả Giò Chay

Bước 3 / 7

Bước 3 Bước 3 Bước 3 Bước 3 Bước 3 Bước 3

Cho dầu vào chảo, phi hành tím và hành boaro cho dậy mùi thơm rồi thả tiếp cà rốt, khoai môn, nấm mèo đen, nấm đông cô, đậu xanh, bún tàu lần lượt vào xào chín đều trên lửa vừa. Khi các nguyên liệu đã mềm và chín tới, cho cần tây và tiêu, hạt nêm Maggi nấm hương vào đảo đều cho thấm gia vị rồi tắt bếp, để nguội. Chuẩn bị đến công đoạn cuốn chả giò nào.

Chả Giò Chay

Bước 4 / 7

Bước 4 Bước 4 Bước 4 Bước 4 Bước 4 Bước 4

Trải phẳng bánh bía trên mâm hoặc dĩa phẳng, sau đó lấy một phần nhân vừa phải và dàn đều lên vỏ bánh. Cuốn bánh bía thật chậm và chặt tay để cố định phần nhân và định hình chả giò cho đẹp. Xếp chả giò đã cuốn lên mặt phẳng, không nên xếp chồng lên nhau. Nếu có thời gian, bạn nên bỏ chả giò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để chả giò thêm chắc và dễ chiên hơn. Đặc biệt, cách làm này cũng giúp chả giò giòn và thơm hơn đấy.

Chả Giò Chay

Bước 5 / 7

Bước 5 Bước 5 Bước 5 Bước 5 Bước 5 Bước 5

Sau khi đã cuốn xong, bạn chuẩn bị chảo và làm nóng dầu ăn. Dùng đũa gỗ nhúng vào dầu để kiểm tra độ sôi, khi thấy các bong bóng nhỏ nổi lên ở đầu đũa thì thả chả giò vào chiên ở lửa vừa. Lưu ý lật thật đều tay để chả giò chín kĩ và vàng đều. Thấy chả giò có màu vàng giòn, dậy mùi thơm đặc trưng thì gắp ra để ráo dầu. Nếu không muốn dùng quá nhiều dầu mỡ, bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu để làm món này nhé.

Chả Giò Chay

Bước 6 / 7

Bước 6 Bước 6 Bước 6 Bước 6 Bước 6 Bước 6

Trong thời gian chờ cho chả giò nguội bớt và ráo hẳn dầu, chúng ta cùng chuẩn bị phần nước chấm để hoàn thiện món ăn ngon và tốt cho sức khỏe này nhé. Cho nước tương, đường và nước cốt chanh vào chén, khuấy đều cho đường tan hẳn. Nước chấm có vị chua, mặn, ngọt dịu nhẹ, bạn thêm ớt xay vào để có thêm vị cay tùy sở thích.

Chả Giò Chay

Bước 7 / 7

Bước 7 Bước 7 Bước 7 Bước 7 Bước 7 Bước 7

Bày chả giò chay ra dĩa, trang trí với rau salad hoặc cà rốt ngâm chua và nước chấm. Chả giò chay sau khi chiên có màu vàng ruộm hấp dẫn. Khi thưởng thức, chả giò có vị giòn của vỏ, phần nhân bên trong chín đều, hòa quyện với nhau nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của từng nguyên liệu. Nước chấm chua ngọt, cay nhẹ khiến món ăn tốt cho sức khỏe lại thơm ngon đến bất ngờ.

Công thức dưới dạng PDF
Tải xuống
75 của 100
Cân bằng bữa ăn của bạn
MyMenu IQ™
75 của 100
Cân bằng tuyệt vời
Bữa ăn của bạn đạt chuẩn cân bằng tuyệt vời
Trở lại
Thế nào là một thực đơn cân bằng?

Một thực đơn cân bằng cung cấp nhiều nhóm thực phẩm và các chất dinh dưỡng thiết yếu.

MyMenu IQ ™ chấm điểm dinh dưỡng cho mỗi thực đơn dựa trên hàm lượng năng lượng và các chất dinh dưỡng trong thực đơn đó, và phần đóng góp của các chất cho việc đạt mức khuyến nghị dinh dưỡng dựa trên chế độ ăn 2.000 kcal hàng ngày cho một người trưởng thành trung bình.

MyMenu IQ ™ hướng dẫn bạn chọn thực đơn cân bằng theo thang điểm từ 0 đến 100, tập trung vào bữa ăn chính."
 

Điểm dinh dưỡng MyMenu IQ™ là gì nhỉ?
Làm thế nào để bữa ăn thêm dinh dưỡng nhỉ? (0 - 44)
Hãy cải thiện cân bằng dinh dưỡng của thực đơn này để giúp bạn đáp ứng các khuyến nghị về chế độ ăn uống và dinh dưỡng.
Đạt cân bằng (45 - 69)
Thực đơn của bạn đạt cân bằng dinh dưỡng, cung cấp nhiều nhóm thực phẩm và các chất dinh dưỡng thiết yếu.
Cân bằng tuyệt vời (70 - 100)
Thực đơn của bạn đạt chuẩn cân bằng dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng thiết yếu.
"Điểm MyMenu IQ ™ áp dụng cho các công thức nấu ăn như được mô tả trên trang web. Dữ liệu thành phần dinh dưỡng cho các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm được dựa trên Cơ sở dữ liệu Thành phần thực phẩm tiêu chuẩn như USDA SR28, BLS32 cũng như dữ liệu trên nhãn thực phẩm."
Chất đạm
7.9g / 11%
Carbohydrate
59.5g / 86%
Chất béo
0.8g / 2%
"Bảng phân tích hàm lượng năng lượng cho biết lượng dinh dưỡng đa lượng (tức là carbohydrate - chất bột đường, protein - đạm và chất béo) có trong một khẩu phần của công thức và mức đóng góp tương đối của chúng (tính bằng%) vào tổng hàm lượng năng lượng của khẩu phần."

Mẹo dinh dưỡng

  • Hãy thỏa sức sáng tạo món ăn của bạn cùng cac sản phẩm vừa ngon vừa khỏe của MAGGI Bạn có biết thêm rau và củ vào bước cuối khi nấu sẽ giúp rau củ giữ trọn được màu sắc tự nhiên và các dưỡng chất?
  • Nhớ bổ sung Vitamin C từ cam, dứa, chanh để giúp cơ thể chuyển hóa chất sắt
  • Món ăn này đủ lượng muối và dầu ăn cần thiết để cho bạn một bữa ăn ngon khỏe! Bạn không cần thêm gì cả!"
Cảm ơn vì sự đánh giá của bạn!
Cùng đánh giá Công thức “Sáng tạo món quen” này nhé!

Bạn đã đánh giá công thức / sản phẩm này.

Số sao bạn muốn đánh giá Cho công thức này là…

Gửi đi

Bình luận 0

Please enter proper keywords 0/4000