Thanh Pham

Bánh Chưng Gạo Nếp Lứt

Đăng bởi
Gia Đình Maggi

Giới thiệu

Chiếc bánh chưng gạo nếp lứt đầy bổ dưỡng, có màu đỏ mới lạ khiến cho ngày tết gia đình bạn thêm phần may mắn và tài lộc. Lớp vỏ gạo nếp lứt được nấu mềm, bao bọc lấy nhân đậu xanh và hạt sen nấm thơm ngon bổ dưỡng, đảm bảo là bạn sẽ sở hửu chiếc bánh chưng độc nhất vô nhị vào mùa tết này đấy. Hãy cùng làm cho gia đình và đi biếu những người yêu thương để bồi bổ sức khỏe vào dịp tết đến xuân về bạn nhé!

Nguyên liệu
  • Nếp lứt
    500gr
  • Gạo lứt
    500gr
  • Đậu xanh
    500gr
  • Nấm đông cô khô
    100gr
  • Nấm tuyết khô
    100gr
  • Hạt sen khô
    100gr
  • Hạt dẻ
    100gr
  • Gừng
    15gr
  • Hành boa rô
    15gr
  • Nước tương Maggi
    2 muỗng canh
  • Dầu hào
    2 muỗng canh
  • Đường trắng
    1/2 muỗng canh
  • Ngũ vị hương
    1/2 muỗng cà phê
  • Muối
    1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn
    1 muỗng canh
Cách chế biến

Bước 1: Cân 500gr nếp lứt, 500gr gạo lứt đỏ, 500gr đậu xanh cà vỏ ra 3 tô lớn, vo sơ từng loại qua với nước lọc, sau đó đổ nước ngập từng loại rồi ngâm qua đêm. Sau khi ngâm chắc gạo, nếp và đậu cho ráo nước.

buoc 1

buoc 1

Bước 2: Bắc nồi hấp lên bếp, đun cho nước sôi, sau đó đặt tô đậu xanh vào, trộn đều đậu xanh với 1 muỗng cà phê muối sau đó hấp chin. Lấy tô đậu xanh ra khỏi nồi, dùng muỗng nghiền nhuyễn đậu.

buoc 2

buoc 2

Bước 3: Nếp lứt và gạo lứt trộn chung vào 1 tô, sau đó cho vào chảo, đổ 500ml nước lọc vào rồi nấu đến khi gạo và nếp bắt đầu nở ra, nước cạn hết. Tiếp tục châm vào 200ml nước nữa, dùng sạn đảo đều tay đến khi ráo nước hoàn toàn thì nhắc xuống.

buoc 3

buoc 3

Bước 4: Hạt sen, nấm tuyết, nấm đông cô khô ngâm nở, mỗi loại lấy 100gr. Cho hạt sen vào nồi, đổ nước ngập gấp đôi sau đó luộc chín. Nấm đông cô thái sợi, nấm tuyết cắt thành miếng nhỏ. Hạt dẻ tách bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, lấy 100gr hạt đem cắt nhỏ. Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn, cho 15gr hành boa rô băm và 15gr gừng băm vào phi thơm, sau đó cho nấm đông cô vào xào sơ, tiếp theo thêm hạt dẻ, hạt sen, nấm tuyết vào. Nếm hỗn hợp xào với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh đường trắng, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương sau đó xào 2 phút cho thấm gia vị.

buoc 4

buoc 4

Bước 5: Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thành phần cho bánh chưng, chúng ta đến phần gói bánh. Lá dong rửa sạch, lau khô, dùng dao róc bỏ phần cuống cứng phía sau lá, róc cẩn thận để không làm rách lá. Tiếp theo gấp đôi lá dong lại theo chiều ngang, rồi sau đó lại gấp một lần nữa theo chiều dọc. Đo và cắt lá dong vừa với khuôn bạn sử dụng. Với mỗi chiếc bánh chưng, cần chuẩn bị 4 lá như vậy. Xếp lần lượt 4 lá dong vào khuôn theo 4 góc. Sau đó cho lần lượt nếp lứt, đậu xanh, nhân nấm hạt sen, đậu xanh và cuối cùng là nếp lứt vào khuôn. Gói bánh chặt tay, dùng dây lạc đã ngâm nở buộc bánh chưng lại.

buoc 5

buoc 5

buoc 5

buoc 5

Bước 6: Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, xếp lá dong và dây lạt vụng xuống đáy nồi (mục đích làm bánh không cháy khi tiếp xúc với đáy nồi). Xếp bánh chưng vào nồi, sau đó chế nước sôi vào ngập bánh. Đậy nắp kín rồi luộc bánh chưng 2 tiếng. Sau đó lấy bánh ra để nơi khô thoáng cho bánh ráo nước.

(Mẹo: dùng vật nặng dằn lên bánh chưng để bánh luôn ngập trong nước và chín đều hơn)

buoc 6

buoc 6

Thành phẩm:

thanh pham

thanh pham