Cá thu kho lá trà xanh

Đăng bởi
anhthu.nguyen

Giới thiệu

Vị đắng nhẹ của trà xanh kết hợp với sự dai ngọt của cá thu tạo nên một món cá kho đậm đà lạ miệng, đảm bảo hao cơm lắm đó. Thử biến tấu ngay các mẹ ơi!
 

Nguyên liệu
  • Cá thu
    400gr
  • Lá trà xanh
    30gr
  • Hành tím & hành lá
    20gr
  • Dầu ăn
    5 muỗng
Cách chế biến

Bước 1: Để làm món cá thu kho trà xanh, trước tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: cá thu, trà xanh, hành tím, hành lá, và những gia vị thông thường khác. 400gr cá thu cắt thành 3 khúc dày khoảng 5cm. Hành tím băm nhỏ, hành lá cắt nhỏ, mỗi loại lấy 10gr. 300gr lá trà xanh rửa sạch, để ráo nước. Sau đó lấy khoảng 3-4 lá đem thái sợi mỏng, còn lại xé nhỏ để chuẩn bị hãm lấy nước trà. 

ca thu 1
Bước 2: Cá thu ngâm với 30ml rượu trắng 2 phút để khử mùi tanh. Sau đó rửa cá lại với nước sạch rồi để ráo rồi đem cá ướp với 1 muỗng canh hạt nêm và 1 ít tiêu, để 10 phút cho cá thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì gắp từng miếng cá vào chiên vàng đều 2 mặt.

ca thu 2
Bước 3: Lá trà xanh đã xé nhỏ cho vào 1 cái bình hoặc ly rồi chế nước sôi vào ngâm trà trong 1 phút để loại bỏ những bụi bẩn hoặc tạp chất còn sót lại ở lá trà nếu có. Nấu sôi 350ml nước, chắt bỏ nước ngâm trà rồi lấy lá trà cho vào nồi nước đang sôi, đậy nắp hãm trà trên bếp 10 phút. Cuối cùng lọc qua rây bỏ xác, chỉ lấy nước trà.
(Lưu ý: 350ml nước sau khi nấu vỡi trà sẽ trải qua quá trình bay hơi bớt, lượng nước trà còn lại sẽ  trong khoảng từ 300-320ml.)

ca thu 3
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho hành tím băm và hành lá cắt nhỏ vào phi cho thơm. Sau đó gắp cá đã chiên vào nồi, rãi lá trà xanh đã thái sợi lên mặt, chế nước trà xanh vào nồi. Kho lửa vừa cho nước trà sôi lên thì hớt bỏ bớt bọt rồi nêm vào 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh đường. Hạ lửa nhỏ, kho liu riu cá khoảng 25-30 phút cho nước cá keo lại và có độ sệt, mang màu nâu đẹp mắt thì tắt bếp.

ca thu 4
 

Bí quyết riêng của mẹ

Sử dụng nồi đất sẽ mang lại cho món cá kho hương vị thơm ngon đúng điệu. Khi bắt đầu kho bạn có thể thêm 3-4 củ hành tím vào cùng lúc với cá để món cá kho có mùi thơm ngon hơn