Bún riêu chay

Đăng bởi
Vũ Huy Chương

11 0
Giới thiệu

Cùng với bếp và thực hiện ngay món “Bún riêu chay” không ngon không lấy tiền để đổi vị cho cả gia đình và đặc biệt là ông bà, bố mẹ mùa Vu lan này. Bố mẹ của bạn hẳn là sẽ rất vui khi món ăn bạn làm để tỏ lòng hiếu thuận lai chính là “món” họ thích đấy

Nguyên liệu
  • Đậu hũ trắng
    250gr
  • Đậu hũ chiên
    150gr
  • Cà chua
    100gr
  • Cà rốt
    120gr
  • Củ đậu
    100gr
  • Dứa
    120gr
  • Hành tây
    70gr
  • Nấm hương khô
    15gr
  • Nấm rơm
    100gr
  • Nấm hương tươi
    60gr
  • Hành boa rô
    30gr
  • Nước tương Maggi
    3 muỗng canh
  • Hạt nêm chay
    1 muỗng canh
  • Muối
    1/2 muỗng canh
  • Đường
    1/2 muỗng canh
  • Dầu thực vật
    6 muỗng canh
  • Dầu điều
    2 muỗng canh
Cách chế biến

- Bước 1: 15gr nấm hương khô rửa thật sạch, ngâm nước ấm khoảng 15 phút. Hành tây sơ chế, cắt khúc nhỏ. Cà rốt nạo vỏ, tỉa hoa, cắt khúc. Rễ mùi rửa sạch, đập dập.

- Bước 2: Cho 100gr dứa và 120gr củ đậu vào máy xay với một chút nước rồi xay thật nhuyễn. 

- Bước 3: Bắc chảo nóng, phi thơm rễ mùi và 70gr hành tây với 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho nấm hương vào đảo đều cùng 1 muỗng canh nước tương Maggi đến khi các nguyên liệu cháy cạnh thì cho tiếp cà rốt vào nồi.

- Bước 4: Cho tiếp vào nồi 1 lít nước rồi cho hỗn hợp dứa và củ đậu xay nhuyễn vào, khuấy đều và nấu trong 10 phút. Sau đó, lọc lại qua rây để nước dùng được trong hơn. 

- Bước 5: Bắc nồi nóng, phi thơm 10gr hành boa rô cùng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 100gr cà chua vào đảo đều. Đến khi cà chua mềm, cho thêm 100gr nấm rơm và 60gr nấm hương tươi vào đảo trong 3 phút rồi đổ lại phần nước dùng vào nồi. Nêm nước dùng với 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối rồi khuấy đều, nấu đến khi sôi.

- Bước 6: Làm riêu đậu: Bắc chảo nóng, cho 2 muỗng cnah dầu ăn và 2 muỗng canh dầu điều, phi thơm 10gr hành boa rô. Tiếp theo cho 250gr đậu hũ trắng đã nghiền nhuyễn vào chảo xào đều. Nêm riêu đậu với 2 muỗng canh Nước tương Maggi, xào đều và nấu trong 4 phút. 

- Thành phẩm: Cho bún vào tô, rắc thêm rau tía tô và hành boa rô thái nhỏ rồi thưởng thức cùng rau muống chẻ, bắp chuối, giá và rau húng quế. Tô bún nóng với vị ngọt thanh, vị chua chua hòa cùng vị béo, thơm của đậu hũ và thanh mát của rau sống ăn kèm thật sự là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hay cho bữa trưa của một ngày mùa hè đấy!