Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
MyMenu IQ™
X
Balance your meal
My Menu IQ™ guides you to select a nutritionally balanced menu on a scale from 0 to 100, with focus on the main meal.
What does it mean?
Great Balance
What does it mean?
Now enjoy your meal!
Trở lại
Your Selection (1)
Bánh chưng gạo nếp lứt
265 min
Món trung bình
Thêm recipe
Trở lại
6 8.9g / 6%
79 241.9g / 79%
15 44.9g / 15%

The energy content breakdown shows the amount of the macronutrients (i.e. carbohydrate, protein and fat) contained in one serving of the recipe and their relative contribution (in %) to the total energy content of the serving.

What is a balanced menu?

A balanced menu provides a variety of food groups and key nutrients.

MyMenu IQ™ generates a nutritional score, considering the energy content and the nutrients in the menu, and their contribution towards achieving nutritional recommendations as based on a 2,000 kcal daily diet for an average adult.
 
MyMenu IQ™ guides you to select a balanced menu on a scale from 0 to 100, with focus on the main meal.

What does the MyMenu IQ™ score mean ?

Room for Balance Improvement (0 - 44)

MyMenu IQ™ guides you to select a nutritionally balanced menu on a scale from 0 to 100, with focus on the main meal.

Great Balance (70 - 100)

MyMenu IQ™ guides you to select a nutritionally balanced menu on a scale from 0 to 100, with focus on the main meal.

Good Balance (45 - 69)

MyMenu IQ™ guides you to select a nutritionally balanced menu on a scale from 0 to 100, with focus on the main meal.

The MyMenu IQ™ score applies to the digital recipe as described on the site. Nutrition composition data for food ingredients and food products is based on Standard Food Composition Databases such as USDA SR28, BLS32 as well as food label data.

Nutritional Tips
  • Tip 1

  • Tip 2

Well done! You have reached 100!!
Go back to the menu to check out your selection.
X

Bánh chưng gạo nếp lứt

(0)
265 phút
Món trung bình

Nguyên Liệu

5 servings

Công thức này được tính cho 2 khẩu phần ăn. Số lượng nguyên liệu và thời gian nấu có thể thay đổi theo khẩu phần ăn. Bạn có thể tìm công thức chính xác theo khẩu phần ăn bạn muốn ở ĐÂY nhé:

ingredient_quantity
recipe ingredient
Gạo Nếp
500  g
Gạo Lứt Đỏ/Tím
500  g
Đậu Xanh Cả Vỏ Luộc
500  g
Nấm tuyết khô
100  g
Nấm Đông Cô
100  g
Hạt Sen
100  g
Hạt Dẻ
100  g
Gừng
15  g
Hành Boaro
15  g
2  muỗng canh
2  muỗng canh
Đường Trắng
0.5  muỗng canh
Ngũ Vị Hương
0.5  muỗng cà phê
Muối
1  muỗng cà phê
Dầu Ăn
1  muỗng canh

Mẹo và thủ thuật

Khám phá mẹo và thủ thuật

Danh Sách Nguyên Liệu

Chọn Từ Danh Sách Nguyên Liệu

Sao chép
.

Dinh Dưỡng

Carbohydrate
241.99 g
Năng lượng
1215.38 kcal
Chất béo
9 g
Chất đạm
44.95 g

Nấu Ngay

265 Phút
  • Bước 1 – Chuẩn bị gạo

    10 phút
    Vo sơ từng loại gạo nếp lứt, gạo lứt, đậu xanh. Bỏ ra 3 tô lớn, sau đó đổ nước ngập từng loại rồi ngâm qua đêm. Sau khi ngâm, chắc nước để gạo, nếp và đậu ráo nước. Bánh chưng gạo nếp lứt
  • Bước 2 – Sơ chế nguyên vật liệu

    30 phút
    Ngâm nở hạt sen, nấm tuyết, nấm đông cô. Cho hạt sen vào nồi, đổ nước ngập gấp đôi sau đó luộc chín. Thái sợi nấm đông cô. Cắt miếng nhỏ nấm tuyết. Bỏ vỏ hạt dẻ, phần hạt đem cắt nhỏ. Bánh chưng gạo nếp lứt
  • Bước 3 – Hấp đậu xanh

    30 phút
    Dùng xửng hấp hoặc đun một nồi nước sôi, sau đó đặt tô đậu xanh vào, trộn đều với muối rồi hấp chín. Lấy tô đậu xanh ra khỏi nồi, dùng muỗng nghiền nhuyễn đậu. Bánh chưng gạo nếp lứt
  • Bước 4 – Trộn và nấu nếp lứt, gạo lứt

    30 phút
    Trộn chung nếp lứt và gạo lứt, sau đó cho vào chảo, đổ 500ml nước lọc vào rồi nấu đến khi gạo và nếp bắt đầu nở ra, nước cạn hết. Tiếp tục thêm vào 200ml nước, dùng muỗng đảo đều tay đến khi ráo nước hoàn toàn thì nhắc xuống. Bánh chưng gạo nếp lứt
  • Bước 5 – Làm nhân

    30 phút
    Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào; sau đó cho hành boa rô băm và gừng băm vào phi thơm, cho nấm đông cô vào xào sơ, tiếp theo thêm hạt dẻ, hạt sen, nấm tuyết vào. Nêm hỗn hợp xào với nước tương, dầu hào, đường trắng, ngũ vị hương sau đó xào thêm 2 phút cho thấm gia vị. Bánh chưng gạo nếp lứt
  • Bước 6 – Chuẩn bị lá dong

    10 phút
    Lá dong rửa sạch, lau khô, dùng dao róc bỏ phần cuống cứng phía sau lá, róc cẩn thận để không làm rách lá. Gấp đôi lá dong lại theo chiều ngang, sau đó lại gấp một lần nữa theo chiều dọc. Đo và cắt lá dong vừa với khuôn sử dụng. Với mỗi chiếc bánh chưng, cần chuẩn bị 4 lá như vậy. Bánh chưng gạo nếp lứt
  • Bước 7 – Gói bánh

    60 phút
    Xếp lần lượt 4 lá dong vào khuôn theo 4 góc. Sau đó cho lần lượt nếp lứt, đậu xanh, nhân nấm hạt sen, đậu xanh và cuối cùng là nếp lứt vào khuôn. Gói bánh chặt tay, dùng dây lạc đã ngâm nở buộc bánh chưng lại. Bánh chưng gạo nếp lứt
  • Bước 8 – Luộc bánh

    60 phút
    Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, xếp lá dong và dây lạt vụn xuống đáy để bánh không cháy khi tiếp xúc với đáy nồi và làm tăng sắc xanh. Xếp bánh chưng vào nồi, sau đó chế nước sôi vào ngập bánh. Dùng vật nặng dằn lên bánh chưng để bánh luôn ngập trong nước và chín đều hơn. Đậy nắp kín và luộc trong 2 tiếng; sau đó lấy bánh ra để nơi khô thoáng cho ráo nước. Bánh chưng gạo nếp lứt
  • Bước 9 – Bóc bánh

    5 phút
    Tháo lạt buộc bánh, sau đó bóc hết phần lá. Tước mỏng lạt thành nhiều sợi mảnh đều nhau. Sắp xếp dây lạt để các sợi giao nhau tại tâm bánh và cắt; không nên dùng dao vì bị dính, khiến cho phần nhân dễ bị tách rời. Ăn kèm với dưa hành hoặc một chén nước tương để thêm đậm đà, tròn vị. Bánh chưng gạo nếp lứt
Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 1 – Chuẩn bị gạo / 9

Vo sơ từng loại gạo nếp lứt, gạo lứt, đậu xanh. Bỏ ra 3 tô lớn, sau đó đổ nước ngập từng loại rồi ngâm qua đêm. Sau khi ngâm, chắc nước để gạo, nếp và đậu ráo nước.

Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 2 – Sơ chế nguyên vật liệu / 9

Ngâm nở hạt sen, nấm tuyết, nấm đông cô. Cho hạt sen vào nồi, đổ nước ngập gấp đôi sau đó luộc chín. Thái sợi nấm đông cô. Cắt miếng nhỏ nấm tuyết. Bỏ vỏ hạt dẻ, phần hạt đem cắt nhỏ.

Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 3 – Hấp đậu xanh / 9

Dùng xửng hấp hoặc đun một nồi nước sôi, sau đó đặt tô đậu xanh vào, trộn đều với muối rồi hấp chín. Lấy tô đậu xanh ra khỏi nồi, dùng muỗng nghiền nhuyễn đậu.

Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 4 – Trộn và nấu nếp lứt, gạo lứt / 9

Trộn chung nếp lứt và gạo lứt, sau đó cho vào chảo, đổ 500ml nước lọc vào rồi nấu đến khi gạo và nếp bắt đầu nở ra, nước cạn hết. Tiếp tục thêm vào 200ml nước, dùng muỗng đảo đều tay đến khi ráo nước hoàn toàn thì nhắc xuống.

Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 5 – Làm nhân / 9

Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào; sau đó cho hành boa rô băm và gừng băm vào phi thơm, cho nấm đông cô vào xào sơ, tiếp theo thêm hạt dẻ, hạt sen, nấm tuyết vào. Nêm hỗn hợp xào với nước tương, dầu hào, đường trắng, ngũ vị hương sau đó xào thêm 2 phút cho thấm gia vị.

Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 6 – Chuẩn bị lá dong / 9

Lá dong rửa sạch, lau khô, dùng dao róc bỏ phần cuống cứng phía sau lá, róc cẩn thận để không làm rách lá. Gấp đôi lá dong lại theo chiều ngang, sau đó lại gấp một lần nữa theo chiều dọc. Đo và cắt lá dong vừa với khuôn sử dụng. Với mỗi chiếc bánh chưng, cần chuẩn bị 4 lá như vậy.

Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 7 – Gói bánh / 9

Xếp lần lượt 4 lá dong vào khuôn theo 4 góc. Sau đó cho lần lượt nếp lứt, đậu xanh, nhân nấm hạt sen, đậu xanh và cuối cùng là nếp lứt vào khuôn. Gói bánh chặt tay, dùng dây lạc đã ngâm nở buộc bánh chưng lại.

Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 8 – Luộc bánh / 9

Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, xếp lá dong và dây lạt vụn xuống đáy để bánh không cháy khi tiếp xúc với đáy nồi và làm tăng sắc xanh. Xếp bánh chưng vào nồi, sau đó chế nước sôi vào ngập bánh. Dùng vật nặng dằn lên bánh chưng để bánh luôn ngập trong nước và chín đều hơn. Đậy nắp kín và luộc trong 2 tiếng; sau đó lấy bánh ra để nơi khô thoáng cho ráo nước.

Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 9 – Bóc bánh / 9

Tháo lạt buộc bánh, sau đó bóc hết phần lá. Tước mỏng lạt thành nhiều sợi mảnh đều nhau. Sắp xếp dây lạt để các sợi giao nhau tại tâm bánh và cắt; không nên dùng dao vì bị dính, khiến cho phần nhân dễ bị tách rời. Ăn kèm với dưa hành hoặc một chén nước tương để thêm đậm đà, tròn vị.

Công thức dưới dạng PDF