Bánh chưng gạo nếp lứt

(0)
265phút
Món trung bình

Nguyên Liệu

-
5 servings
+

Công thức này được tính cho 2 khẩu phần ăn. Số lượng nguyên liệu và thời gian nấu có thể thay đổi theo khẩu phần ăn. Bạn có thể tìm công thức chính xác theo khẩu phần ăn bạn muốn ở ĐÂY nhé: Xem ngay!

Gạo Nếp
500  g
Gạo Lứt Đỏ/Tím
500  g
Đậu Xanh Cả Vỏ Luộc
500  g
Nấm tuyết khô
100  g
Nấm Đông Cô
100  g
Hạt Sen
100  g
Hạt Dẻ
100  g
Gừng
15  g
Hành Boaro
15  g
2  muỗng canh
2  muỗng canh
Đường Trắng
0.5  muỗng canh
Ngũ Vị Hương
0.5  muỗng cà phê
Muối
1  muỗng cà phê
Dầu Ăn
1  muỗng canh

Mẹo và thủ thuật

Khám phá mẹo và thủ thuật

Danh Sách Nguyên Liệu

Chọn Từ Danh Sách Nguyên Liệu

Sao chép
Nguyên liệu đã sao chép vào clipboard của bạn, hãy dán vào ứng dụng note nhé!
.

Dinh Dưỡng

Năng lượng
1215.38 kcal
Canxi
229.6 mg
Chất đạm
44.95 g
Carbohydrate
241.99 g
Chất béo
9 g
Cách Nấu

Nấu Ngay

265 Phút
Bước 1 – Chuẩn bị gạo
10 phút
Vo sơ từng loại gạo nếp lứt, gạo lứt, đậu xanh. Bỏ ra 3 tô lớn, sau đó đổ nước ngập từng loại rồi ngâm qua đêm. Sau khi ngâm, chắc nước để gạo, nếp và đậu ráo nước. Bánh chưng gạo nếp lứt
Bước 2 – Sơ chế nguyên vật liệu
30 phút
Ngâm nở hạt sen, nấm tuyết, nấm đông cô. Cho hạt sen vào nồi, đổ nước ngập gấp đôi sau đó luộc chín. Thái sợi nấm đông cô. Cắt miếng nhỏ nấm tuyết. Bỏ vỏ hạt dẻ, phần hạt đem cắt nhỏ. Bánh chưng gạo nếp lứt
Bước 3 – Hấp đậu xanh
30 phút
Dùng xửng hấp hoặc đun một nồi nước sôi, sau đó đặt tô đậu xanh vào, trộn đều với muối rồi hấp chín. Lấy tô đậu xanh ra khỏi nồi, dùng muỗng nghiền nhuyễn đậu. Bánh chưng gạo nếp lứt
Bước 4 – Trộn và nấu nếp lứt, gạo lứt
30 phút
Trộn chung nếp lứt và gạo lứt, sau đó cho vào chảo, đổ 500ml nước lọc vào rồi nấu đến khi gạo và nếp bắt đầu nở ra, nước cạn hết. Tiếp tục thêm vào 200ml nước, dùng muỗng đảo đều tay đến khi ráo nước hoàn toàn thì nhắc xuống. Bánh chưng gạo nếp lứt
Bước 5 – Làm nhân
30 phút
Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào; sau đó cho hành boa rô băm và gừng băm vào phi thơm, cho nấm đông cô vào xào sơ, tiếp theo thêm hạt dẻ, hạt sen, nấm tuyết vào. Nêm hỗn hợp xào với nước tương, dầu hào, đường trắng, ngũ vị hương sau đó xào thêm 2 phút cho thấm gia vị. Bánh chưng gạo nếp lứt
Bước 6 – Chuẩn bị lá dong
10 phút
Lá dong rửa sạch, lau khô, dùng dao róc bỏ phần cuống cứng phía sau lá, róc cẩn thận để không làm rách lá. Gấp đôi lá dong lại theo chiều ngang, sau đó lại gấp một lần nữa theo chiều dọc. Đo và cắt lá dong vừa với khuôn sử dụng. Với mỗi chiếc bánh chưng, cần chuẩn bị 4 lá như vậy. Bánh chưng gạo nếp lứt
Bước 7 – Gói bánh
60 phút
Xếp lần lượt 4 lá dong vào khuôn theo 4 góc. Sau đó cho lần lượt nếp lứt, đậu xanh, nhân nấm hạt sen, đậu xanh và cuối cùng là nếp lứt vào khuôn. Gói bánh chặt tay, dùng dây lạc đã ngâm nở buộc bánh chưng lại. Bánh chưng gạo nếp lứt
Bước 8 – Luộc bánh
60 phút
Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, xếp lá dong và dây lạt vụn xuống đáy để bánh không cháy khi tiếp xúc với đáy nồi và làm tăng sắc xanh. Xếp bánh chưng vào nồi, sau đó chế nước sôi vào ngập bánh. Dùng vật nặng dằn lên bánh chưng để bánh luôn ngập trong nước và chín đều hơn. Đậy nắp kín và luộc trong 2 tiếng; sau đó lấy bánh ra để nơi khô thoáng cho ráo nước. Bánh chưng gạo nếp lứt
Bước 9 – Bóc bánh
5 phút
Tháo lạt buộc bánh, sau đó bóc hết phần lá. Tước mỏng lạt thành nhiều sợi mảnh đều nhau. Sắp xếp dây lạt để các sợi giao nhau tại tâm bánh và cắt; không nên dùng dao vì bị dính, khiến cho phần nhân dễ bị tách rời. Ăn kèm với dưa hành hoặc một chén nước tương để thêm đậm đà, tròn vị. Bánh chưng gạo nếp lứt
Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 1 – Chuẩn bị gạo / 9

Vo sơ từng loại gạo nếp lứt, gạo lứt, đậu xanh. Bỏ ra 3 tô lớn, sau đó đổ nước ngập từng loại rồi ngâm qua đêm. Sau khi ngâm, chắc nước để gạo, nếp và đậu ráo nước.

Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 2 – Sơ chế nguyên vật liệu / 9

Ngâm nở hạt sen, nấm tuyết, nấm đông cô. Cho hạt sen vào nồi, đổ nước ngập gấp đôi sau đó luộc chín. Thái sợi nấm đông cô. Cắt miếng nhỏ nấm tuyết. Bỏ vỏ hạt dẻ, phần hạt đem cắt nhỏ.

Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 3 – Hấp đậu xanh / 9

Dùng xửng hấp hoặc đun một nồi nước sôi, sau đó đặt tô đậu xanh vào, trộn đều với muối rồi hấp chín. Lấy tô đậu xanh ra khỏi nồi, dùng muỗng nghiền nhuyễn đậu.

Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 4 – Trộn và nấu nếp lứt, gạo lứt / 9

Trộn chung nếp lứt và gạo lứt, sau đó cho vào chảo, đổ 500ml nước lọc vào rồi nấu đến khi gạo và nếp bắt đầu nở ra, nước cạn hết. Tiếp tục thêm vào 200ml nước, dùng muỗng đảo đều tay đến khi ráo nước hoàn toàn thì nhắc xuống.

Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 5 – Làm nhân / 9

Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào; sau đó cho hành boa rô băm và gừng băm vào phi thơm, cho nấm đông cô vào xào sơ, tiếp theo thêm hạt dẻ, hạt sen, nấm tuyết vào. Nêm hỗn hợp xào với nước tương, dầu hào, đường trắng, ngũ vị hương sau đó xào thêm 2 phút cho thấm gia vị.

Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 6 – Chuẩn bị lá dong / 9

Lá dong rửa sạch, lau khô, dùng dao róc bỏ phần cuống cứng phía sau lá, róc cẩn thận để không làm rách lá. Gấp đôi lá dong lại theo chiều ngang, sau đó lại gấp một lần nữa theo chiều dọc. Đo và cắt lá dong vừa với khuôn sử dụng. Với mỗi chiếc bánh chưng, cần chuẩn bị 4 lá như vậy.

Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 7 – Gói bánh / 9

Xếp lần lượt 4 lá dong vào khuôn theo 4 góc. Sau đó cho lần lượt nếp lứt, đậu xanh, nhân nấm hạt sen, đậu xanh và cuối cùng là nếp lứt vào khuôn. Gói bánh chặt tay, dùng dây lạc đã ngâm nở buộc bánh chưng lại.

Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 8 – Luộc bánh / 9

Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, xếp lá dong và dây lạt vụn xuống đáy để bánh không cháy khi tiếp xúc với đáy nồi và làm tăng sắc xanh. Xếp bánh chưng vào nồi, sau đó chế nước sôi vào ngập bánh. Dùng vật nặng dằn lên bánh chưng để bánh luôn ngập trong nước và chín đều hơn. Đậy nắp kín và luộc trong 2 tiếng; sau đó lấy bánh ra để nơi khô thoáng cho ráo nước.

Bánh chưng gạo nếp lứt

Bước 9 – Bóc bánh / 9

Tháo lạt buộc bánh, sau đó bóc hết phần lá. Tước mỏng lạt thành nhiều sợi mảnh đều nhau. Sắp xếp dây lạt để các sợi giao nhau tại tâm bánh và cắt; không nên dùng dao vì bị dính, khiến cho phần nhân dễ bị tách rời. Ăn kèm với dưa hành hoặc một chén nước tương để thêm đậm đà, tròn vị.

Công thức dưới dạng PDF
Tải xuống
100 của 100
Cân bằng bữa ăn của bạn
MyMenu IQ™
100 của 100
Cân bằng tuyệt vời
Bữa ăn của bạn đạt chuẩn cân bằng tuyệt vời
Trở lại
Thế nào là một thực đơn cân bằng?

Một thực đơn cân bằng cung cấp nhiều nhóm thực phẩm và các chất dinh dưỡng thiết yếu.

MyMenu IQ ™ chấm điểm dinh dưỡng cho mỗi thực đơn dựa trên hàm lượng năng lượng và các chất dinh dưỡng trong thực đơn đó, và phần đóng góp của các chất cho việc đạt mức khuyến nghị dinh dưỡng dựa trên chế độ ăn 2.000 kcal hàng ngày cho một người trưởng thành trung bình.

MyMenu IQ ™ hướng dẫn bạn chọn thực đơn cân bằng theo thang điểm từ 0 đến 100, tập trung vào bữa ăn chính."
 

Điểm dinh dưỡng MyMenu IQ™ là gì nhỉ?
Làm thế nào để bữa ăn thêm dinh dưỡng nhỉ? (0 - 44)
Hãy cải thiện cân bằng dinh dưỡng của thực đơn này để giúp bạn đáp ứng các khuyến nghị về chế độ ăn uống và dinh dưỡng.
Đạt cân bằng (45 - 69)
Thực đơn của bạn đạt cân bằng dinh dưỡng, cung cấp nhiều nhóm thực phẩm và các chất dinh dưỡng thiết yếu.
Cân bằng tuyệt vời (70 - 100)
Thực đơn của bạn đạt chuẩn cân bằng dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng thiết yếu.
"Điểm MyMenu IQ ™ áp dụng cho các công thức nấu ăn như được mô tả trên trang web. Dữ liệu thành phần dinh dưỡng cho các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm được dựa trên Cơ sở dữ liệu Thành phần thực phẩm tiêu chuẩn như USDA SR28, BLS32 cũng như dữ liệu trên nhãn thực phẩm."
Chất đạm
44.9g / 14%
Carbohydrate
242g / 78%
Chất béo
9g / 7%
"Bảng phân tích hàm lượng năng lượng cho biết lượng dinh dưỡng đa lượng (tức là carbohydrate - chất bột đường, protein - đạm và chất béo) có trong một khẩu phần của công thức và mức đóng góp tương đối của chúng (tính bằng%) vào tổng hàm lượng năng lượng của khẩu phần."

Mẹo dinh dưỡng

  • Hãy thỏa sức sáng tạo món ăn của bạn cùng cac sản phẩm vừa ngon vừa khỏe của MAGGI Bạn có biết thêm rau và củ vào bước cuối khi nấu sẽ giúp rau củ giữ trọn được màu sắc tự nhiên và các dưỡng chất?
  • Nhớ bổ sung Vitamin C từ cam, dứa, chanh để giúp cơ thể chuyển hóa chất sắt
  • Món ăn này đủ lượng muối và dầu ăn cần thiết để cho bạn một bữa ăn ngon khỏe! Bạn không cần thêm gì cả!"
Cảm ơn vì sự đánh giá của bạn!
Cùng đánh giá Công thức “Sáng tạo món quen” này nhé!

Bạn đã đánh giá công thức / sản phẩm này.

Số sao bạn muốn đánh giá Cho công thức này là…

Gửi đi

Bình luận 0

Please enter proper keywords 0/4000