Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.

Tôm Chua

(0)
58phút
Món dễ

Nguyên Liệu

-
5 servings
+

Công thức này được tính cho 2 khẩu phần ăn. Số lượng nguyên liệu và thời gian nấu có thể thay đổi theo khẩu phần ăn. Bạn có thể tìm công thức chính xác theo khẩu phần ăn bạn muốn ở ĐÂY nhé: Xem ngay!

Đường Trắng
50  g
Rượu Trắng
0.5  bát
Củ Dong Riềng
20  g
Cà Rốt
50  g
Đu đủ
50  g
Tỏi
1  củ
Ớt
10  g

Mẹo và thủ thuật

Khám phá mẹo và thủ thuật

Danh Sách Nguyên Liệu

Chọn Từ Danh Sách Nguyên Liệu

Sao chép
Nguyên liệu đã sao chép vào clipboard của bạn, hãy dán vào ứng dụng note nhé!
.

Dinh Dưỡng

Năng lượng
143.93 kcal
Canxi
68.28 mg
Chất đạm
17.18 g
Carbohydrate
12.49 g
Chất béo
1.25 g
Cách Nấu

Nấu Ngay

58 Phút
Bước 1
15 phút
Tôm đất sau khi mua về rửa thật sạch, cắt bỏ đầu, chân tôm, giữ nguyên vỏ và đuôi cho đẹp mắt, dùng tăm tre rút chỉ đen ở lưng ra. Ngâm tôm vào rượu trắng để làm săn thịt tôm lại, khử mùi tanh và giúp tôm nhanh chua hơn trong khi muối. Bạn ngâm tôm khoảng 15 phút là được. Củ riềng bạn gọt vỏ, cắt sợi nhỏ. Tôm Chua
Bước 2
15 phút
Trong khi chờ ngâm tôm, bạn cho đường, nước mắm MAGGI vào nồi đun sôi lên. Bạn cần canh lửa và khuấy đều để đường tan hết trong nước mắm và không bị cháy. Đun nước mắm đường trong khoảng 5 phút là được, sau đó để nguội hẳn trước khi ngâm chua tôm nhé! Tôm Chua
Bước 3
15 phút
Xếp tôm vào lọ, bạn cho cả phần rượu ướp tôm vào, sau đó đổ từ từ hỗn hợp đường và nước mắm đã nguội vào. Dùng thanh tre ép cho tôm không nổi lên trên và ngập trong nước ngâm. Đậy kín nắp hũ lại, nếu như trời nắng có thể mang tôm ra phơi để tôm nhanh chua hơn và nước ngâm được trong. Bạn ngâm tôm trong khoảng 2 tuần, tôm sẽ chín và lên men dần, có vị chua nhẹ. Tôm Chua
Bước 4
10 phút
Khi tôm đã ủ được 2 tuần thì bạn có thể quan sát thấy tôm chuyển sang màu đỏ và mắm có mùi thơm. Bạn thái nhỏ sợi cà rốt và đu đủ xanh, rửa sạch rồi phơi nắng cho héo bớt, sau đó cho vào lọ tôm chua ngâm cùng. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể giã thêm tỏi ớt ngâm chung để cho vào lọ tôm để thơm và có vị cay nhẹ hợp khẩu vị. Ngâm thêm khoảng 2 đến 3 ngày là có thể dọn ra thưởng thức món ăn lạ miệng rồi đấy! Tôm Chua
Bước 5
3 phút
Dọn món ăn ra bàn và thưởng thức. Tôm chua có mùi thơm, vị chua nhẹ và mặn ngọt vừa phải của nước mắm. Món quen vị lạ ăn cùng xôi trắng, thịt heo luộc rất ngon, vừa giải ngán hiệu quả, vừa ngon miệng hơn rất nhiều đấy. Tôm Chua
Tôm Chua

Bước 1 / 5

Bước 1 Bước 1 Bước 1 Bước 1 Bước 1 Bước 1 Bước 1

Tôm đất sau khi mua về rửa thật sạch, cắt bỏ đầu, chân tôm, giữ nguyên vỏ và đuôi cho đẹp mắt, dùng tăm tre rút chỉ đen ở lưng ra. Ngâm tôm vào rượu trắng để làm săn thịt tôm lại, khử mùi tanh và giúp tôm nhanh chua hơn trong khi muối. Bạn ngâm tôm khoảng 15 phút là được. Củ riềng bạn gọt vỏ, cắt sợi nhỏ.

Tôm Chua

Bước 2 / 5

Bước 2 Bước 2 Bước 2 Bước 2 Bước 2 Bước 2 Bước 2

Trong khi chờ ngâm tôm, bạn cho đường, nước mắm MAGGI vào nồi đun sôi lên. Bạn cần canh lửa và khuấy đều để đường tan hết trong nước mắm và không bị cháy. Đun nước mắm đường trong khoảng 5 phút là được, sau đó để nguội hẳn trước khi ngâm chua tôm nhé!

Tôm Chua

Bước 3 / 5

Bước 3 Bước 3 Bước 3 Bước 3 Bước 3 Bước 3 Bước 3

Xếp tôm vào lọ, bạn cho cả phần rượu ướp tôm vào, sau đó đổ từ từ hỗn hợp đường và nước mắm đã nguội vào. Dùng thanh tre ép cho tôm không nổi lên trên và ngập trong nước ngâm. Đậy kín nắp hũ lại, nếu như trời nắng có thể mang tôm ra phơi để tôm nhanh chua hơn và nước ngâm được trong. Bạn ngâm tôm trong khoảng 2 tuần, tôm sẽ chín và lên men dần, có vị chua nhẹ.

Tôm Chua

Bước 4 / 5

Bước 4 Bước 4 Bước 4 Bước 4 Bước 4 Bước 4

Khi tôm đã ủ được 2 tuần thì bạn có thể quan sát thấy tôm chuyển sang màu đỏ và mắm có mùi thơm. Bạn thái nhỏ sợi cà rốt và đu đủ xanh, rửa sạch rồi phơi nắng cho héo bớt, sau đó cho vào lọ tôm chua ngâm cùng. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể giã thêm tỏi ớt ngâm chung để cho vào lọ tôm để thơm và có vị cay nhẹ hợp khẩu vị. Ngâm thêm khoảng 2 đến 3 ngày là có thể dọn ra thưởng thức món ăn lạ miệng rồi đấy!

Tôm Chua

Bước 5 / 5

Bước 5 Bước 5 Bước 5 Bước 5 Bước 5 Bước 5

Dọn món ăn ra bàn và thưởng thức. Tôm chua có mùi thơm, vị chua nhẹ và mặn ngọt vừa phải của nước mắm. Món quen vị lạ ăn cùng xôi trắng, thịt heo luộc rất ngon, vừa giải ngán hiệu quả, vừa ngon miệng hơn rất nhiều đấy.

Công thức dưới dạng PDF
Tải xuống
Cảm ơn vì sự đánh giá của bạn!
Cùng đánh giá Công thức “Sáng tạo món quen” này nhé!

Bạn đã đánh giá công thức / sản phẩm này.

Số sao bạn muốn đánh giá Cho công thức này là…

Gửi đi
Asset 10

Bình luận 0

0/4000