Sorry, you need to enable JavaScript to visit this website.
MyMenu IQ™
X
Balance your meal
My Menu IQ™ guides you to select a nutritionally balanced menu on a scale from 0 to 100, with focus on the main meal.
What does it mean?
Great Balance
What does it mean?
Now enjoy your meal!
Trở lại
Your Selection (1)
Tôm Chua
58 min
Món dễ
Thêm recipe
Trở lại
8 1.2g / 8%
39 12.8g / 39%
53 17.1g / 53%

The energy content breakdown shows the amount of the macronutrients (i.e. carbohydrate, protein and fat) contained in one serving of the recipe and their relative contribution (in %) to the total energy content of the serving.

What is a balanced menu?

A balanced menu provides a variety of food groups and key nutrients.

MyMenu IQ™ generates a nutritional score, considering the energy content and the nutrients in the menu, and their contribution towards achieving nutritional recommendations as based on a 2,000 kcal daily diet for an average adult.
 
MyMenu IQ™ guides you to select a balanced menu on a scale from 0 to 100, with focus on the main meal.

What does the MyMenu IQ™ score mean ?

Room for Balance Improvement (0 - 44)

MyMenu IQ™ guides you to select a nutritionally balanced menu on a scale from 0 to 100, with focus on the main meal.

Great Balance (70 - 100)

MyMenu IQ™ guides you to select a nutritionally balanced menu on a scale from 0 to 100, with focus on the main meal.

Good Balance (45 - 69)

MyMenu IQ™ guides you to select a nutritionally balanced menu on a scale from 0 to 100, with focus on the main meal.

The MyMenu IQ™ score applies to the digital recipe as described on the site. Nutrition composition data for food ingredients and food products is based on Standard Food Composition Databases such as USDA SR28, BLS32 as well as food label data.

Nutritional Tips
 • Tip 1

 • Tip 2

Well done! You have reached 100!!
Go back to the menu to check out your selection.
X

Tôm Chua

(0)
58 phút
Món dễ

Nguyên Liệu

5 servings

Công thức này được tính cho 2 khẩu phần ăn. Số lượng nguyên liệu và thời gian nấu có thể thay đổi theo khẩu phần ăn. Bạn có thể tìm công thức chính xác theo khẩu phần ăn bạn muốn ở ĐÂY nhé:

ingredient_quantity
recipe ingredient
Đường Trắng
50  g
Rượu Trắng
0.5  bát
Củ Dong Riềng
20  g
Cà Rốt
50  g
Đu đủ
50  g
Tỏi
1  củ
Ớt
10  g

Mẹo và thủ thuật

Khám phá mẹo và thủ thuật

Danh Sách Nguyên Liệu

Chọn Từ Danh Sách Nguyên Liệu

Sao chép
.

Dinh Dưỡng

Carbohydrate
12.81 g
Năng lượng
146.93 kcal
Chất béo
1.27 g
Chất đạm
17.13 g

Nấu Ngay

58 Phút
 • Bước 1

  15 phút
  Tôm đất sau khi mua về rửa thật sạch, cắt bỏ đầu, chân tôm, giữ nguyên vỏ và đuôi cho đẹp mắt, dùng tăm tre rút chỉ đen ở lưng ra. Ngâm tôm vào rượu trắng để làm săn thịt tôm lại, khử mùi tanh và giúp tôm nhanh chua hơn trong khi muối. Bạn ngâm tôm khoảng 15 phút là được. Củ riềng bạn gọt vỏ, cắt sợi nhỏ. Tôm Chua
 • Bước 2

  15 phút
  Trong khi chờ ngâm tôm, bạn cho đường, nước mắm MAGGI vào nồi đun sôi lên. Bạn cần canh lửa và khuấy đều để đường tan hết trong nước mắm và không bị cháy. Đun nước mắm đường trong khoảng 5 phút là được, sau đó để nguội hẳn trước khi ngâm chua tôm nhé! Tôm Chua
 • Bước 3

  15 phút
  Xếp tôm vào lọ, bạn cho cả phần rượu ướp tôm vào, sau đó đổ từ từ hỗn hợp đường và nước mắm đã nguội vào. Dùng thanh tre ép cho tôm không nổi lên trên và ngập trong nước ngâm. Đậy kín nắp hũ lại, nếu như trời nắng có thể mang tôm ra phơi để tôm nhanh chua hơn và nước ngâm được trong. Bạn ngâm tôm trong khoảng 2 tuần, tôm sẽ chín và lên men dần, có vị chua nhẹ. Tôm Chua
 • Bước 4

  10 phút
  Khi tôm đã ủ được 2 tuần thì bạn có thể quan sát thấy tôm chuyển sang màu đỏ và mắm có mùi thơm. Bạn thái nhỏ sợi cà rốt và đu đủ xanh, rửa sạch rồi phơi nắng cho héo bớt, sau đó cho vào lọ tôm chua ngâm cùng. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể giã thêm tỏi ớt ngâm chung để cho vào lọ tôm để thơm và có vị cay nhẹ hợp khẩu vị. Ngâm thêm khoảng 2 đến 3 ngày là có thể dọn ra thưởng thức món ăn lạ miệng rồi đấy! Tôm Chua
 • Bước 5

  3 phút
  Dọn món ăn ra bàn và thưởng thức. Tôm chua có mùi thơm, vị chua nhẹ và mặn ngọt vừa phải của nước mắm. Món quen vị lạ ăn cùng xôi trắng, thịt heo luộc rất ngon, vừa giải ngán hiệu quả, vừa ngon miệng hơn rất nhiều đấy. Tôm Chua
Tôm Chua

Bước 1 / 5

Bước 1 Bước 1 Bước 1 Bước 1 Bước 1 Bước 1 Bước 1

Tôm đất sau khi mua về rửa thật sạch, cắt bỏ đầu, chân tôm, giữ nguyên vỏ và đuôi cho đẹp mắt, dùng tăm tre rút chỉ đen ở lưng ra. Ngâm tôm vào rượu trắng để làm săn thịt tôm lại, khử mùi tanh và giúp tôm nhanh chua hơn trong khi muối. Bạn ngâm tôm khoảng 15 phút là được. Củ riềng bạn gọt vỏ, cắt sợi nhỏ.

Tôm Chua

Bước 2 / 5

Bước 2 Bước 2 Bước 2 Bước 2 Bước 2 Bước 2 Bước 2

Trong khi chờ ngâm tôm, bạn cho đường, nước mắm MAGGI vào nồi đun sôi lên. Bạn cần canh lửa và khuấy đều để đường tan hết trong nước mắm và không bị cháy. Đun nước mắm đường trong khoảng 5 phút là được, sau đó để nguội hẳn trước khi ngâm chua tôm nhé!

Tôm Chua

Bước 3 / 5

Bước 3 Bước 3 Bước 3 Bước 3 Bước 3 Bước 3 Bước 3

Xếp tôm vào lọ, bạn cho cả phần rượu ướp tôm vào, sau đó đổ từ từ hỗn hợp đường và nước mắm đã nguội vào. Dùng thanh tre ép cho tôm không nổi lên trên và ngập trong nước ngâm. Đậy kín nắp hũ lại, nếu như trời nắng có thể mang tôm ra phơi để tôm nhanh chua hơn và nước ngâm được trong. Bạn ngâm tôm trong khoảng 2 tuần, tôm sẽ chín và lên men dần, có vị chua nhẹ.

Tôm Chua

Bước 4 / 5

Bước 4 Bước 4 Bước 4 Bước 4 Bước 4 Bước 4

Khi tôm đã ủ được 2 tuần thì bạn có thể quan sát thấy tôm chuyển sang màu đỏ và mắm có mùi thơm. Bạn thái nhỏ sợi cà rốt và đu đủ xanh, rửa sạch rồi phơi nắng cho héo bớt, sau đó cho vào lọ tôm chua ngâm cùng. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể giã thêm tỏi ớt ngâm chung để cho vào lọ tôm để thơm và có vị cay nhẹ hợp khẩu vị. Ngâm thêm khoảng 2 đến 3 ngày là có thể dọn ra thưởng thức món ăn lạ miệng rồi đấy!

Tôm Chua

Bước 5 / 5

Bước 5 Bước 5 Bước 5 Bước 5 Bước 5 Bước 5

Dọn món ăn ra bàn và thưởng thức. Tôm chua có mùi thơm, vị chua nhẹ và mặn ngọt vừa phải của nước mắm. Món quen vị lạ ăn cùng xôi trắng, thịt heo luộc rất ngon, vừa giải ngán hiệu quả, vừa ngon miệng hơn rất nhiều đấy.

Công thức dưới dạng PDF