Khám phá Món Tết Mới
“Vạn Ý Nghĩa”

Với những nguyên liệu quen thuộc, Tết này mẹ có thể nấu một món mới
chứa đựng những mong ước tốt đẹp nhất cho cả nhà.

  • Trọn vẹn gắn kết

    Trọn vẹn gắn kết

  • Đỏ vận cả năm

    Đỏ vận cả năm

  • Hồng hào sức khỏe

    Hồng hào sức khỏe

  • Đủ đầy phúc lộc

    Cả nhà khỏe mạnh

  • Phơi phới niềm vui

    Tình cảm đong đầy

  • Phát lộc tài

    Phát lộc tài

  • Phát lộc tài

    Tết đậm đà trọn vẹn

Công thức Món Tết Mới
“Vạn Ý Nghĩa”

Công thức cho Ba Miền

Nguyên liệu
Ba Miền

Số lượng: 1 bánh
Thành phần
1/4 kg nếp
80gr giò sống
35gr đậu đỏ (ngâm qua đêm)
40gr nấm hương cắt lát
15gr hạt đậu Hà Lan (Đậu bibo)
10gr đậu cô ve để nguyên cây
10gr cà rốt cắt thanh dài
60gr củ dền cắt lát mỏng
4 lòng đỏ trứng muối đã luộc, cắt làm đôi
1/2 muỗng canh hạt nêm MAGGI Nấm Hương
1/3 muỗng canh Dầu hào MAGGI
Một ít tiêu
Dầu ăn đủ dùng để chiên
1/2 muỗng canh bột mì
Dụng cụ : màng bọc thực phẩm, giấy nến

Chuẩn bị:
Xôi nếp hấp mềm sẵn, để nguôi
Đun nước sôi với ít hạt nêm MAGGI rồi chần sơ cà rốt và đậu cô ve
Luộc đậu hà lan (1 phút)
Chần củ dền cắt lát (1 phút)
Luộc đậu đỏ (10 phút)
Làm nóng chảo với 2/3 muỗng canh dầu ăn, cho nấm hương vào xào khoảng 1 phút, cho đậu đỏ + đậu hà lan + tiêu + dầu hào MAGGI vào đảo nhẹ rồi tắt lửa

Cách làm cuộn

Bước làm nhân:
Trải màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng rồi cho giò sống lên trải đều. Lưu ý : bọc thực phẩm phải dài hơn lớp nhân
Cho hỗn hợp vừa xào lên trên giò sống và xếp nguyên liệu theo từng lớp
Đặt trứng muối lên trên cùng
Cuộn tròn và xoắn 2 đầu chặt tay
Hấp trong 5 phút

Bước hoàn chỉnh bánh :
Chia đôi phần xôi đã hấp trải đều lên mặt giấy nến,
Đặt tiếp mặt giấy nến thứ 2 chồng lên xôi rồi dùng khúc gỗ tròn cán đều, lưu ý cán thành hình vuông với kích cỡ bằng với giấy nến
Gỡ lớp giấy nến thứ 2 và cho tí bột mì lên bề mặt xôi và đặt lại lớp giấy nến ngay vị trí cũ
Lật ngược miếng xôi và gỡ bỏ lớp giấy nến thứ nhất
Đặt lớp củ dền lên trên.
Cắt bỏ màng bọc thực phẩm của phần nhân và đặt phần nhân vào ngay gần mép lớp xôi, sau đó từ từ cuộn vào trong, lưu ý là giấy nến sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc cuộn được chắc tay.

Cách làm chín

Chiên

Hấp (10 phút)

Nướng với lớp giấy bạc (180 độ - 10 phút)

Dùng dao có răng cưa để cắt. Món này ăn sẽ ngon hơn khi chấm với nước tương MAGGI.

Công thức cho Miền Bắc

Nguyên liệu
Miền Bắc

Số lượng: 1 bánh
Thành phần
1/4 kg cốm Bắc
80gr giò sống
35gr đậu đỏ
40gr nấm hương
15gr đậu Hoà Lan (Đậu bibo)
10gr đậu Pháp để nguyên cây
10gr cà rốt, cắt thành hình chữ nhật nhỏ dài
1/3 muỗng canh dầu hào Maggi
4 lòng đỏ trứng muối đã luộc
¼ muỗng cà phê tiêu
80gr củ dền
1/2 muỗng canh bột nêm Maggi nấm hương
Dầu ăn đủ dùng để chiên
1/2 muỗng canh bột mì

Chuẩn bị:
Nấm hương cắt lát
Cà rốt cắt hình cây
Dền cắt thành từng lát mỏng và chần qua nước sôi tầm 1 phút
Đậu đỏ ngâm qua đêm
Nấu xôi cốm sẵn để nguội

Cách làm cuộn

Bước làm nhân:
Đun nước sôi với 1 ít hạt nêm rồi chần sơ cà rốt và đậu Pháp, tiếp đến cho đậu bibo vào luộc khoảng 1 phút, tiếp đến cho đậu đỏ vào luộc từ tầm 10 phút
Làm nóng 2/3 muỗng canh dầu trong chảo và cho nấm hương vào xào tầm 60 giây, tiếp theo cho đậu đỏ vào đảo nhẹ, rồi cho tiếp đậu bibo & dầu hào, tiêu vào đảo nhẹ rồi tắt lửa.
Trải bọc thức ăn lên mặt phẳng rồi cho tầm 80gr giò sống lên trải đều. Sau đó cho hỗn hợp vừa xào vào, có thể xếp nguyên liệu theo từng lớp để có lát cắt đẹp khi hoàn thành. Cắt tròn đỏ trứng muối thành những miếng nhỏ vừa & đặt lên trên cùng. Dùng 2 mép bọc ni lông để cuộn thành hình xúc xích. Lưu ý là bọc ni lông phải dài hơn để có thể buộc chặt hai đầu sau đó mang đi hấp nhanh trong 5 phút.

Bước hoàn chỉnh bánh :
Chia đôi phần xôi cốm đã hấp đặt lên mặt giấy nến
Đặt tiếp mặt giấy nến thứ hai chồng lên xôi rồi dung khúc gỗ tròn cán đều, lưu ý cán thành hình vuông với kích cỡ bằng với giấy nến.
Gỡ lớp giấy nến và cho tí bột mì lên bề mặt và đặt lại lớp giấy nến ngay vị trí cũ.
Lật ngược miếng sôi và gỡ bỏ lớp giấy nến.
Đặt lớp dền lên trên.
Cắt bỏ phần ni lông của phần nhân và đặt phần nhân vào ngay gần mép, sau đó từ từ cuộn vào trong, lưu ý là giấy nến sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc cuộn được chắc tay.

Cách làm chín

Chiên

Hấp (10 phút)

Nướng với lớp giấy bạc (180 độ - 10 phút)

Dùng dao có răng cưa để cắt. Món này ăn sẽ ngon hơn khi chấm với nước tương MAGGI.

Công thức cho Miền Trung

Nguyên liệu
Miền Trung

Số lượng: 1 bánh
Thành phần
1/4 kg nếp
80gr thịt tôm xay nhuyễn (tôm đã bóc vỏ và làm sạch)
35gr đậu đỏ
40gr nấm hương
15gr đậu Hoà Lan (Đậu bibo)
10gr đậu Pháp để nguyên cây
10gr cà rốt, cắt thành hình chữ nhật nhỏ dài
1/3 muỗng canh dầu hào Maggi
4lòng đỏ trứng muối đã luộc
¼ muỗng cà phê tiêu
60gr củ dền
1/2 muỗng canh bột nêm Maggi nấm hương
Dầu ăn đủ dùng để chiên
1/2 muỗng canh bột mì

Chuẩn bị:
Nấm hương cắt lát
Cà rốt cắt hình cây
Dền cắt thành từng lát mỏng và chần qua nước sôi tầm 1 phút
Đậu đỏ ngâm qua đêm
Xôi nếp hấp mềm sẵn để nguôi

Cách làm cuộn

Bước làm nhân:
Đun nước sôi với 1 ít hạt nêm rồi chần sơ cà rốt và đậu Pháp, tiếp đến cho đậu bibo vào luộc khoảng 1 phút, tiếp đến cho đậu đỏ vào luộc từ tầm 10 phút
Làm nóng 2/3 muỗng canh dầu trong chảo và cho nấm hương vào xào tầm 60 giây, tiếp theo cho đậu đỏ vào đảo nhẹ, rồi cho tiếp đậu bibo & dầu hào, tiêu vào đảo nhẹ rồi tắt lửa.
Trải bọc thức ăn lên mặt phẳng rồi cho tầm 80gr thịt tôm xay nhuyễn lên trải đều. Sau đó cho hỗn hợp vừa xào vào, có thể xếp nguyên liệu theo từng lớp để có lát cắt đẹp khi hoàn thành. Cắt tròn đỏ trứng muối thành những miếng nhỏ vừa & đặt lên trên cùng. Dùng 2 mép bọc ni lông để cuộn thành hình xúc xích. Lưu ý là bọc ni lông phải dài hơn để có thể buộc chặt hai đầu sau đó mang đi hấp nhanh trong 3 phút.

Bước hoàn chỉnh bánh :
Chia đôi phần xôi đã hấp đặt lên mặt giấy nến
Đặt tiếp mặt giấy nến thứ hai chồng lên xôi rồi dung khúc gỗ tròn cán đều, lưu ý cán thành hình vuông với kích cỡ bằng với giấy nến.
Gỡ lớp giấy nến và cho tí bột mì lên bề mặt và đặt lại lớp giấy nến ngay vị trí cũ.
Lật ngược miếng sôi và gỡ bỏ lớp giấy nến.
Đặt lớp dền lên trên.
Cắt bỏ phần ni lông của phần nhân và đặt phần nhân vào ngay gần mép, sau đó từ từ cuộn vào trong, lưu ý là giấy nến sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc cuộn được chắc tay.

Cách làm chín

Chiên

Hấp (10 phút)

Nướng với lớp giấy bạc (180 độ - 10 phút)

Dùng dao có răng cưa để cắt. Món này ăn sẽ ngon hơn khi chấm với nước tương MAGGI.

Công thức cho Miền Nam

Nguyên liệu
Miền Nam

Số lượng: 1 bánh
Thành phần
1/4 kg nếp
80 gr giò sống
35gr đậu xanh
40gr cơm dừa nạo
1/2 chén nước cốt dừa
40gr nấm hương
15gr đậu Hoà Lan (Đậu bibo)
10gr đậu Pháp để nguyên cây
10gr cà rốt, cắt thành hình chữ nhật nhỏ dài
1/3 muỗng canh dầu hào Maggi
4 lòng đỏ trứng muối đã luộc
¼ muỗng cà phê tiêu
80gr củ dền
1/2 muỗng canh bột nêm Maggi nấm hương
Dầu ăn đủ dùng để chiên
1/2 muỗng canh bột mì
Dụng cụ : màng bọc thực phẩm, giấy nến

Chuẩn bị:
Nấm hương cắt lát
Cà rốt cắt hình cây
Dền cắt thành từng lát mỏng và chần qua nước sôi tầm 1 phút
Đậu xanh cà vỏ ngâm qua đêm
Dừa nạo sên đường
Xôi nếp hấp mềm với nước cốt dừa sẵn để nguội
Xôi nếp hấp mềm sẵn, để nguôi
Đun nước sôi với ít hạt nêm MAGGI rồi chần sơ cà rốt và đậu cô ve
Luộc đậu hà lan (1 phút)
Chần củ dền cắt lát (1 phút)
Luộc đậu đỏ (10 phút)
Làm nóng chảo với 2/3 muỗng canh dầu ăn, cho nấm hương vào xào khoảng 1 phút, cho đậu đỏ + đậu hà lan + tiêu + dầu hào MAGGI vào đảo nhẹ rồi tắt lửa

Cách làm cuộn

Bước làm nhân:
Đun nước sôi với 1 ít hạt nêm rồi chần sơ cà rốt và đậu Pháp, tiếp đến cho đậu bibo vào luộc khoảng 1 phút
Đậu xanh luộc mềm, tán nhuyễn, sau đó xào với hành phi, nêm kèm hạt nêm Maggi cho vừa ăn
Làm nóng 2/3 muỗng canh dầu trong chảo và cho nấm hương vào xào tầm 60 giây, rồi cho tiếp đậu bibo & dầu hào, tiêu vào đảo nhẹ rồi tắt lửa.

Trải bọc thức ăn lên mặt phẳng rồi cho tầm 80gr giò sống lên trải đều. Sau đó cho hỗn hợp vừa xào vào, có thể xếp nguyên liệu theo từng lớp để có lát cắt đẹp khi hoàn thành. Cắt tròn đỏ trứng muối thành những miếng nhỏ vừa & đặt lên trên cùng. Dùng 2 mép bọc ni lông để cuộn thành hình xúc xích. Lưu ý là bọc ni lông phải dài hơn để có thể buộc chặt hai đầu sau đó mang đi hấp nhanh trong 5 phút.

Bước hoàn chỉnh bánh :
Chia đôi phần xôi đã hấp, đặt lên mặt giấy nến.
Đặt tiếp mặt giấy nến thứ hai chồng lên xôi rồi dung khúc gỗ tròn cán đều, lưu ý cán thành hình vuông với kích cỡ bằng với giấy nến.
Gỡ lớp giấy nến và cho tí bột mì lên bề mặt và đặt lại lớp giấy nến ngay vị trí cũ.
Lật ngược miếng xôi và gỡ bỏ lớp giấy nến.
Sau đó đặt lớp dền lên trên.
Cắt bỏ phần ni lông của phần nhân và đặt phần nhân vào ngay gần mép, sau đó từ từ cuộn vào trong, lưu ý là giấy nến sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc cuộn được chắc tay.

Cách làm chín

Chiên

Hấp (10 phút)

Nướng với lớp giấy bạc (180 độ - 10 phút)

Dùng dao có răng cưa để cắt. Món này ăn sẽ ngon hơn khi chấm với nước tương MAGGI.

Xem thêm các món Tết
khác từ Maggi

Ngoài món Vạn Ý Nghĩa, mẹ có thể cùng
Maggi nấu những món Tết ngon khác.